TDRI 2016

IMG_8912หมายเหตุ  งานสัมมนาวิชาการประจำปีของทีดีอาร์ไอ (Thailand Development Research Institute)  ให้ความรู้และได้ความประทับใจกับวิธีการนำเสนองานตั้งแต่ปีที่แล้ว   ปี 2017/ 2560 นี้ก็เช่นกัน ก่อนจะ post เรื่องสำหรับปีนี้ จึงขอทบทวนโดยนำเรื่องปีที่แล้วมา post ไว้ด้วยกัน เรื่องนี้เขียนลงนิตยสาร สกุลไทย  ฉบับที่ 3210 พ.ศ. 2559

มาดใหม่ของการเสนองานวิจัย

ทีดีอาร์ไอ จัดสัมมนาวิชาการที่โรงละครอักษรา คิง เพาเวอร์ เมื่อวันอังคารที่ 29 มีนาคม 2559 งานสัมมนาว่าด้วยเรื่อง “ปรับบทบาทรัฐไทย ให้ประชาชนได้บริการที่ดี” เนื้อเรื่องน่าสนใจ แต่การนำเสนอน่าสนใจยิ่งกว่า

การนำเสนอกับสถานที่ไปด้วยกันเป็นอย่างดี ไม่ทราบว่าผู้จัดต้องการนำเสนอแบบนี้จึงเลือกโรงละครเป็นที่นำเสนอ หรือว่าได้ที่จัดที่โรงละคร จึงจัดนำเสนอแบบนี้ แต่ไม่ว่าจะเป็นประการใดก็ตาม ถือว่าวิธีการนำเสนอกับเวทีละครไปด้วยกันได้เป็นอย่างดี

สองข้างเวทีเป็นฉากทัศน์ของเมือง สีสันสดสวยดึงดูดสายตา ฉากกลางนำเสนอด้วย infographic ที่ดูง่าย เข้าใจง่าย สีสันสดในไม่แพ้ฉากข้าง

ผู้นำเสนอ ขึ้นเวทีด้วยบทบาทของ “ผู้เล่าเรื่อง”  “ผู้เดินเรื่อง”  มี “แขกรับเชิญ” ขึ้นเวทีด้วยเป็นระยะๆ  และในตอนสุดท้ายของงานสัมมนาทั่วไปที่เป็นการเปิดเวทีสนทนาอภิปรายโดยผู้ทรงคุณวุฒิ 2- 3 คน ก็เปลี่ยนเป็น “หยิบเรื่องมาคุย” ชวนให้เพลิดเพลินและได้ความรู้ไปในเวลาเดียวกัน

ตอนลงทะเบียน ในซองเอกสาร มีซองพลาสติกเล็กๆ หนึ่งซองติดมาด้วย ในซองนั้นมีดาว ๒ ดวง และเหรียญช็อคโกแล็ต ๒ เหรียญ ผู้รับได้แต่พลิกๆ ดู ไม่รู้ว่าจะให้เอาไปทำอะไร

ดร. สมเกียรติ ตั้งกิจวาณิชย์ ประธานทีดีอาร์ไอ เปิดเรื่องด้วย “ปฏิรูปรัฐไทย ทำไมและอย่างไร” เพราะทุกวันนี้รัฐราชการไทยรวมศูนย์อำนาจ แต่กลับทำงานแยกส่วนและไม่เอื้อต่อการมีส่วนร่วมของประชาชน ความสามารถในการแก้ปัญหายากๆ ของประเทศจึงตกต่ำลง ทั้งที่มีข้าราชการดีๆ มากมาย  การปฏิรูปภาครัฐที่ผ่านมาเป็นการปรับโครงสร้างระหว่างหน่วยงาน การตั้งองค์กรมหาชน ไม่เพียงพอต่อการแก้ปัญหา และมีโปรยเรื่องไว้ในเอกสารแผ่นพับว่า “จะให้รัฐบาลคิดเมนูอาหารจานเดียวให้ถูกใจคนทั้งประเทศคงเป็นไปได้ยาก จะดีกว่าไหม ถ้าให้คนแต่ละท้องถิ่นเลือกเมนูที่ถูกใจตนเองได้”

เดินเรื่องต่อมาว่า “ให้ท้องถิ่นตัดสินใจ” เพราะการกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่นทำให้เกิดเจ้าภาพในการแก้ปัญหาแบบองค์รวม เปิดพื้นที่การมีส่วนร่วมของประชาชน และทดลองแนวทางให้บริการใหม่ๆ แก่ประชาชน

ส่วนใครจะเป็นผู้ให้บริการ ทีดีอาร์ไอเสนอว่า “ให้ธุรกิจมีส่วนร่วม” “ให้สังคมช่วยลงทุน” และ “ให้รัฐปรับบทบาทตนเอง”   

ช่วงพักรับประทานอาหารว่าง บนเวทีนอกห้องฟังสัมมนา มีกิจกรรมติดดาว

พิธีกรขอให้ผู้มาร่วมสัมมนาลงคะแนนเสียงด้วยการติดดาวให้กับคำตอบที่ตรงใจที่สุดต่อ คำถามที่ว่า “ความสร้างสรรค์ของภาคธุรกิจให้อะไรกับคุณ” โดยมีคำตอบให้เลือก ๔ คำตอบคือ

-ของดีราคาถูก

-บ่นด่าแล้วดีขึ้น

-อยากได้ก็จัดให้

-หวือหวา เร้าใจ

เป็นการเช็คคะแนนโหวตที่รวดเร็วทันใจ สนุก และเห็นได้ด้วยตาตนเองแค่เพียงกวาดตามองกลุ่มดาวที่แต่ละคำตอบได้รับ ดาวสองดวงที่ได้มาจึงหมดไปกับการนี้ และยังต้องแถมยกนิ้วแม่โป้งบอกว่า like กิจกรรมนี้อีกด้วย

ในเรื่อง “ให้ธุรกิจมีส่วนร่วม” ผู้เล่าเรื่องบนเวทีได้เล่าถึงความบีบรัดด้วยกฎข้อบังคับของโรงเรียนเอกชนในปัจจุบัน ที่ทำให้คุณภาพด้อยลง แม้กระนั้นก็ยังสามารถหาตัวอย่างโรงเรียนทางเลือกแบบต่างๆ ที่เกิดขึ้นโดยภาคเอกชนริเริ่มนำแนวคิดที่ประสบความสำเร็จในประเทศอื่นๆ มานำเสนอ และตั้งคำถามว่า จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าความสามารถของภาคธุรกิจไม่ถูกภาครัฐตรึงไว้ด้วยมาตรการต่างๆ  มากมาย

ระหว่างที่เข้าแถวรอเข้าห้องรับประทานอาหารกลางวัน ผู้เข้าร่วมสัมมนาได้ลงคะแนนด้วยเหรียญช็อคโกแล็ต ๒ เหรียญที่อยู่ในมือว่า จะบริจาคเงินเพื่อการกุศลให้กับกลุ่มใด คือ เด็ก สตรี คนชรา คนพิการ ผู้ต้องขัง ผู้ติดเชื้อ ฯ 

เมื่อเดินออกมาหลังรับประทานอาหารกลางวัน ก็เห็นคะแนนโดยไม่ต้องนับ คือเห็นเหรียญสีทองกองอยู่ในช่องเงินบริจาคเพื่อเด็กและคนชราเกือบเต็มถ้วย ส่วนช่องอื่นๆ ได้มากบ้างน้อยบ้าง แต่สู้สองรายการนี้ไม่ได้

น่าเสียดายที่ไม่ได้อยู่ฟัง จึงไม่ได้ยินการนำเสนอ เรื่อง “ให้สังคมช่วยลงทุน” และเรื่องอื่นๆ ที่เหลือด้วยตนเอง  คงต้องตามไปดูทางช่องทางเผยแพร่ของทีดีอาร์ไอ โดยตรงต่อไป  ส่วนรายการ “หยิบเรื่องมาคุย” ว่าด้วย “ปฏิรูปภาครัฐไทย เริ่มอย่างไรดี”  ดร. ณัฏฐา โกมลวาทิน ได้นำประเด็นไปออกอากาศในรายการตอบโจทย์ฯ ทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ด้วยแล้ว

นวพร เรืองสกุล

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s